Bình giảng khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bình giảng khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

đã phác họa lên bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ đầy sinh động, giản dị mà vẫn mang những nét đẹp độc đáo đầy hấp dẫn, đặc biệt được thể hiện thông qua khổ thơ đầu của bài thơ. Anh chị hãy khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của .

I. Dàn ý chi tiết cho đề bình giảng khổ thơ đầu của Đây thôn Vĩ Dạ

1. Mở bài

tác giả, tác phẩm: Đọc thơ Hàn Mặc Tử ta thường bắt gặp cặp hình tượng trăng, máu cùng với những cảm xúc dữ dội, quằn quại đến ám ảnh. Tuy nhiên, điều làm ta ngạc nhiên là bên cạnh những bài thơ mang chất “điên” ám ảnh đến vậy vẫn có những bài trong trẻo, nhẹ nhàng  đến lạ thường. Đây thôn Vĩ Dạ là một trong số ít bài thơ như thế.

2. Thân bài

– Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ được sáng tác như lời hồi đáp chân thành đối với sự thân tình, chu đáo mà Hoàng Cúc với tác giả.

– Bài thơ được mở đầu bằng một câu hỏi tu từ đây da diết

– Câu thơ như lời trách móc nhẹ nhàng của người con gái xứ Huế cũng như lời mời mọc chân thành.

 – Theo một khía cạnh nào đó ta cũng có thể hiểu đây chính là lời tự trách của nhà thơ khi chẳng thể về thăm lại thôn Vĩ, đáp trả được tấm chân tình mà Hoàng Cúc đã trao gửi.

Xem thêm:  Giới thiệu về đoạn trích Tình yêu và thù hận của Sếch – xpia

– Hàn Mặc Tử đã hướng ngòi bút miêu tả đến khung cảnh thôn Vĩ giản dị mà đầy đặc biệt:

+ Thôn Vĩ mang nét đẹp thơ mộng, trong trẻo với hàng cau thẳng tắp, xanh ngát dưới ánh nắng mới.

+ Những vườn cây mượt mà xanh tốt vẫn còn ướt sương đêm của những tán lá trong vườn.

+ Cách so sánh “xanh như ngọc” gợi lên ấn tượng đầy độc đáo về vẻ đẹp của vườn cây thôn Vĩ, đó là vẻ đẹp trong trẻo, vẻ đẹp của sự sống căng tràn trong từng tán lá.

+ Hình ảnh xuất hiện làm cho bức tranh thơ trở nên sống động.

–>  hình ảnh con người cũng bị ngăn cách bởi những lá trúc, đây là những rào cản cách trở nhà thơ với cuộc đời, với mối tình đơn phương vô vọng.

–> Sự xuất hiện của con người làm cho bức tranh thơ trở nên sinh động, hài hòa nhưng cũng thấm đượm một nỗi buồn bâng khuâng, xao xuyến của chủ thể trữ tình.

– Bức tranh phong cảnh thôn Vĩ đẹp đấy nhưng lại mang đến những xót xa, mất mát cho con người vì những hoàn cảnh riêng nhiều nỗi buồn, nhiều tâm sự.

3. Kết bài

 Bằng tài hoa và tinh tế của người nghệ sĩ, qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ Hàn Mặc Tử mang đến cho đời những vần thơ thật trong trẻo, tràn đầy cảm xúc.

II. Bài tham khảo cho đề bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Hàn Mặc Tử là một hiện tượng độc đáo của Việt Nam cùng với sức sáng tạo vô cùng mãnh liệt. Đọc thơ Hàn Mặc Tử ta thường bắt gặp cặp hình tượng trăng, máu cùng với những cảm xúc dữ dội, quằn quại đến ám ảnh. Tuy nhiên, điều làm ta ngạc nhiên là bên cạnh những bài thơ mang chất “điên” ám ảnh đến vậy vẫn có những bài trong trẻo, nhẹ nhàng  đến lạ thường. Đây thôn Vĩ Dạ là một trong số ít bài thơ như thế.

Xem thêm:  Bức tranh hiện thực nơi phố huyện nghèo lúc chiêu tối được Thạch Lam thể hiện trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" và phát biểu cảm nhận của mình

Trong điều trị bệnh phong tại viện phong Tuy Hòa, Hàn Mặc Tử đã nhận được món quà đặc biệt từ người con gái xứ Huế, cũng là người mà nhà thơ thầm thương trộm nhớ – Hoàng Cúc. Món quà của Hoàng Cúc là bức tranh phong cảnh xứ Huế cùng với lời mời chân thành phía sau bức ảnh “sao anh không về chơi thôn Vĩ”. Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ được sáng tác như lời hồi đáp chân thành đối với sự thân tình, chu đáo mà Hoàng Cúc dành cho tác giả.

Bài thơ được mở đầu bằng một câu hỏi tu từ đây da diết:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ”

Bình giảng khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử
Bình giảng khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Câu thơ như lời trách móc nhẹ nhàng của người con gái xứ Huế cũng như lời mời mọc chân thành. Tuy nhiên theo một khía cạnh nào đó ta cũng có thể hiểu đây chính là lời tự trách của nhà thơ khi chẳng thể về thăm lại thôn Vĩ, đáp trả được tấm chân tình mà Hoàng Cúc đã dành cho mình. Để làm sáng tỏ cho câu thơ cũng như những nuối tiếc của nhà thơ, những câu thơ tiếp theo Hàn Mặc Tử đã hướng ngòi bút miêu tả đến khung cảnh thôn Vĩ giản dị mà đầy đặc biệt.

“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc chen ngang mặt chữ điền”

Thôn Vĩ là một vùng quê giống nhiều vùng quê khác nhưng lại mang nét đẹp thơ mộng, trong trẻo với hàng cau thẳng tắp, xanh ngát dưới ánh nắng mới, với những vườn cây mượt mà xanh tốt vẫn còn ướt sương đêm của những tán lá trong vườn. Cách so sánh “xanh như ngọc” gợi lên ấn tượng đầy độc đáo về vẻ đẹp của vườn cây thôn Vĩ, đó là vẻ đẹp trong trẻo, vẻ đẹp của sự sống căng tràn trong từng tán lá. Trong khung cảnh đẹp đẽ ấy, hình ảnh con người xuất hiện làm cho bức tranh thơ trở nên sống động, tràn đầy cảm xúc “Lá trúc chen ngang mặt chữ điền”. Hình ảnh con người đằng sau những lá trúc cũng gợi những liên tưởng đặc biệt, đây phải chăng là khuôn mặt phúc hậu, dịu dàng của người con gái xứ Huế giống câu ca dao quen thuộc của con người xứ Huế:

Xem thêm:  Nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan nhắc nhở thế hệ trẻ: "chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới" (Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Vũ Khoan, SGK Ngữ văn 9, tập 1). Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về việc "chuẩn bị hành trang" của em

“Mặt em vuông tự chữ điền

Da em thì trắng áo em mặc ngoài

Lòng em có đất có trời

Có câu nhân nghĩa có lời thủy chung.

Là người Hàn Mặc Tử thầm thương trộm nhớ hay đây chính là chân dung tự họa mà Hàn Mặc Tử tự vẽ chính mình vì trong những trang thơ của mình, Hàn Mặc Tử đã không ít lần tự vẽ mình.Tuy nhiên, dù hiểu theo nghĩa nào thì hình ảnh con người cũng bị ngăn cách bởi những lá trúc, đây là những rào cản cách trở nhà thơ với cuộc đời, với mối tình đơn phương vô vọng.

Sự xuất hiện của con người làm cho bức tranh thơ trở nên sinh động, hài hòa nhưng cũng thấm đượm một nỗi buồn bâng khuâng, xao xuyến của chủ thể trữ tình. Bức tranh phong cảnh thôn Vĩ đẹp đấy nhưng lại mang đến những xót xa, mất mát cho con người vì những hoàn cảnh riêng nhiều nỗi buồn, nhiều tâm sự.

Có người nhận định rằng:  “ Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử xuất hiện giữa làng thơ Việt Nam tựa hồ như một ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời để lại cái đuôi chói lòa, rực rỡ của mình.” Bằng tài hoa và tinh tế của người nghệ sĩ, qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ Hàn Mặc Tử mang đến cho đời những vần thơ thật trong trẻo, tràn đầy cảm xúc.