Dựa theo đoạn trích "Cảnh ngày xuân" hãy kể lại cuộc du xuân của 2 chị em Thúy Kiều

Dựa theo đoạn trích "Cảnh ngày xuân" hãy kể lại cuộc du xuân của 2 chị em Thúy Kiều

Dựa theo đoạn trích “” hãy kể lại cuộc du xuân của 2

Hướng dẫn

Ý chính trong bài:

về cuộc du xuân của 2 chị em Kiều:

+ : Những ngày cuối xuân

+ Chị em Kiều đi Thanh minh tảo mộ và dự hội Đạp thanh

+ Kết hợp miêu tả khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, tinh khiết:những cánh én chao liệng trên bầu trời ríu rít đón xuân, sắc xanh mơn mởn của cỏ cây như làm bừng lên nhựa sống để khởi đầu một năm mới, những nhành hoa lê bung nở trắng muốt, đan gài trên nền xanh của cỏ đã tạo nên bức tranh thiên hài hòa, tươi đẹp,…

– Giới thiệu về lễ hội:

+ Lễ tảo mộ: mọi người sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Nhân ngày Thanh minh, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo của họ là có thể phạm tới linh hồn người đã khuất. Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất. Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, săn sóc, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người có lòng nhân đức không khỏi mủi lòng thường cắm một nén hương, đốt nắm vàng mã cho những ngôi mộ này.

Xem thêm:  [Văn mẫu học trò] Thuyết minh về sông Hương

+ Hội đạp thanh: không khí tưng bừng náo nhiệt như thế nào? các đôi nam nữ đi lại ra sao?….

Kết hợp kể lại của chị em Thúy Kiều (): 2 chị em đi quanh các nấm mồ vô chủ, thắp cho họ nén hương để người đã khuất được an lòng,….

Minh Nguyệt