Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù

Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù

Tự khuyên mình là một trong những bài thơ xuất sắc nhất trong tập thơ Nhật kí trong tù của . Em hãy vận dụng những hiểu biết của mình sau khi học xong bài thơ này để phân tích ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của trong Nhật kí trong tù.

I. Dàn ý chi tiết cho bài viết

1. Mở bài

tác giả, tác phẩm và khái quát nội dung chính: Bài thơ “Tự khuyên mình” là một trong những bài thơ xuất sắc trong tập thơ ấy, mang ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao

2. Thân bài

– Phân tích ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình

  • Tinh thần lạc quan của Hồ Chí Minh: Bác lạc quan và chấp nhận những khó khăn, vất vả, gian nan ở chốn lao tù
  • Lời nhắc nhở và cổ vũ, động viên chúng ta: Chúng ta cần nhận ra rằng, không phải lúc nào cũng bằng phẳng và mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió

3. Kết bài

Nêu ý nghĩa của bài thơ: Tóm lại, qua bài thơ, chúng ta lắng nghe được lời thôi thúc, động viên và nhắc nhở của Bác

II. Bài tham khảo

Tập thơ “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh được sáng tác trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đó chính là khoảng Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giữ và giam tại các nhà lao. Tập thơ ghi chép lại các sinh hoạt, tâm tư và tình cảm của Người nơi ngục tù, mặt khác còn lên án những tội ác của chính quyền lúc bấy giờ. Bài thơ “Tự khuyên mình” là một trong những bài thơ xuất sắc trong tập thơ ấy, mang ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao.

Xem thêm:  Tả quang cảnh náo nhiệt vào buổi sáng nơi em ở

Bài thơ tuy chỉ có vỏn vẹn bốn câu thơ nhưng đã bộc lộ được hết tinh thần lạc quan và của Người.

“Ví không có cảnh đông tàn

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân

Nghĩ mình trong bước gian truân

Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng”

Bác lạc quan và chấp nhận những khó khăn, vất vả, gian nan ở chốn lao tù, bởi Bác cho rằng đó là điều kiện tốt để tôi luyện một tinh thần thép, cũng như đó là một khoảng thời gian Bác đề ra những mục tiêu, con đường tiếp theo cho cuộc đấu tranh gian khổ của dân tộc. Thành công được sinh ra từ gian khổ sẽ làm cho chúng ta trở nên sắt đá hơn, biết quý trọng và nâng niu những cái mình đang có.

Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù
Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù

Người mượn hình ảnh của thiên nhiên, của tạo hóa và nhắc tới những quy luật tuần hoàn của tự nhiên để nhắc tới hoàn cảnh của , tu sẽ phải chịu đựng giá rét nhưng chỉ cần cố gắng vượt qua ta lại được đón nắng ấm huy hoàng của mùa xuân. Những gian truân có trong cuộc sống sẽ làm tôi thêm ý chí của ta, bài thơ thể hiện một tinh thần lạc quan, hiên ngang hướng về phía trước. Chúng ta cần nhận ra rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng và mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió, mà sẽ có những lúc chúng ta phải đối mặt với nhiều thứ, những khó khăn, thử thách. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng chỉ có ý chí mới đánh gục ta còn mọi thứ khác chỉ là điều kiện để ta rèn luyện mình thôi. Qua bài thơ, ta và thấu hiểu được , tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường bất khuất của Bác nói riêng và của các chiến sĩ cách mạng nói chung.

Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ báo thức của em

Xuất phát từ những phẩm chất cao đẹp của Người mà Đảng và Nhà nước ta đã lấy tư tưởng và đạo đức cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh làm tấm gương cho mọi người học tập và noi theo. Đặc biệt là thế hệ Việt Nam hãy không ngừng phấn đấu, kiên cường chiến đấu với những khó khăn thử thách để rèn luyện bản lĩnh, bài thơ của Bác như một lời động viên và cổ vũ  tinh thần chiến đấu và lao động của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Tóm lại, qua bài thơ, chúng ta lắng nghe được lời thôi thúc, động viên và nhắc nhở của Bác, chúng ta phải siêng năng học tập, hăng say lao động và luôn luôn giữ vững tinh thần lạc quan, ý chí chiến đấu kiên cường. Không bao giờ cho phép mình được bỏ cuộc mà phải tin vào chính bản thân mình, tin vào đồng đội và tin vào nhân dân. Đó chính là sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà không phải dân tộc nào cũng có được.