Giới thiệu về tác phẩm Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lí Bạch

Giới thiệu về tác phẩm Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lí Bạch

là bài thơ nổi tiếng của tác giả . Để hiểu hơn về hoàn cảnh sáng tác cũng như đặc sắc nội dung của bài thơ, các bạn hãy cùng tham khảo bài về tác phẩm trong đêm thanh tĩnh của Lí Bạch mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

1. Vài nét về tác giả

   Lí Bạch là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất thời Đường của Trung Quốc với những tác phẩm có giá trị. Ông viết về nhiều chủ đề, trông trăng nhớ là một nguồn cảm hứng lớn lao trong những sáng tác của Lí Bạch. Bài thơ “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” là một tác phẩm rất hay viết về nỗi nhớ của Lí Bạch.

2. Đặc sắc nội dung và nghệ thuật

   Bài thơ là tâm trạng của người con xa quê với nỗi nhớ quê hương da diết trong một đêm trăng thanh tĩnh. Trông trăng nhớ quê vốn là một đề tài khá quen thuộc trong thi ca cổ, nhưng với “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” Lí Bạch đã thổi hồn vào những vần thơ đó một cảm xúc dạt dào, khiến cho những vần thơ trở nên mới mẻ, độc đáo, đầy những cảm xúc, những nỗi niềm.

Giới thiệu về tác phẩm Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lí Bạch
Giới thiệu về tác phẩm Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lí Bạch

Nhà thơ có một phát hiện đột ngột khi ánh trăng sáng chiếu rọi đầu giường mà cứ ngỡ như là mặt đất phủ những lớp sương mờ ảo. Một không gian mênh mông, tĩnh mịch với ánh sáng hiền hòa của ánh trăng làm tác giả trào dâng lên nỗi nhớ quê tha thiết. Không nhớ sao được khi mà tác giả đã xa quê lâu quá. Không gian, lẫn cảnh vật đều thấm đượm tâm trạng , một cảm xúc trào dâng mãnh liệt của người con xa quê khi nhớ về quê hương của mình.   thiên nhiên đã hòa cùng quê hương sâu nặng để làm nên những vần thơ thật đẹp.

Xem thêm:  Hãy viết bài tham gia cuộc vận động tìm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

   Bài thơ được làm theo hình thức cổ thể, mỗi câu thơ gồm 5 chữ, từ ngữ giản dị, tinh luyện và hết sức cô đọng. Phương thức miêu tả kết hợp với biểu cảm, ngụ tình độc đáo, biểu cảm trực tiếp kết hợp biểu cảm gián tiếp. Những động từ được sử dụng rất đắt giá kết hợp phép đối được sử dụng trong hai câu thơ 3 và 4 góp phần làm cho câu thơ trở nên hấp dẫn, sinh động, diễn tả được chuyển biến tâm lí của nhân vật trữ tình.