Phân tích vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Phân tích vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của , Thúy Vân được tác giả đặc tả chi tiết trong đoạn trích . Dựa vào văn bản thơ đã học, em hãy vẻ đẹp của 2 chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

  tác giả, tác phẩm và đoạn trích: Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” đã về hai nhân vật là hai chị em Thúy Kiều, những người tuyệt thế giai nhân

2. Thân bài

  • Vẻ đẹp của Thúy Vân: Vẻ đẹp của nàng đằm thắm lạ thường
  • Dự báo về số phận của Thúy vân: dự báo một tương lai êm đềm, sẽ đến với nàng
  • Vẻ đẹp của Thúy Kiều: Sắc xảo là cái đẹp của tư dung thể hiện qua khuôn mặt
  • Tài năng của Thúy Kiều: tài năng còn đến độ phi phàm
  • Dự báo số phận của Thúy Kiều: dự báo một cuộc đời đầy trắc trở

3. Kết bài

 Ý nghĩa của đoạn trích Chị em Thúy Kiều: Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” với thành công của bút pháp nghệ thuật ước lệ

II. Bài tham khảo

Tác phẩm là một kiệt tác văn học của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, đây là một bài thơ bất hủ, khẳng định mạnh mẽ tài năng và tấm lòng của tác giả đối với . Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” đã giới thiệu về hai nhân vật là hai chị em Thúy Kiều, những người tuyệt thế giai nhân.

Xem thêm:  Vẻ đẹp độc đáo đồng thời cũng là đặc sắc bao trùm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Hãy giải thích vì sao có điều đó và phân tích bài thơ để làm sáng tỏ

Mở đầu là những câu thơ giới thiệu về hai chị em Thúy Kiều, vừa xác định lứa tuổi đồng thời xác định vai vế của hai chị em:

“Đầu lòng hai ả tố nga…

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

“Tố nga” là ý chỉ những cô gái đẹp, tác giả gợi tả vẻ đẹp duyên dáng, thanh cao và trong trắng của hai người thiếu nữ. Một vẻ đẹp đạt đến chuẩn mực mà xã hội phong kiến xưa cần có. Nguyễn Du đã phá vỡ mọi giới hạn về cái đẹp, tạo ra một ngoại lệ, đưa vẻ đẹp của hai nàng lên độ tuyệt mĩ, hiếm có. Đầu tiên là vẻ đẹp của Thúy Vân:

“Vân xem trang trọng khác vời…

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

Vẻ đẹp của nàng đằm thắm lạ thường, với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, nét ngài nở nang, nụ cười thì rạng rỡ như đóa hoa, giọng nói trong trẻo như ngọc ngà, làn tóc thì óng mượt mềm mại như mây, làn da trắng đẹp hơn tuyết. Thật là càng ngắm càng say, vẻ đẹp ấy tuyệt sắc nhưng điềm đạm, dự báo một tương lai êm đềm, hạnh phúc sẽ đến với nàng. Ấy vậy mà vẻ đẹp của Thúy Vân chỉ là cái làm nền cho Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà…

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”

Phân tích vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Phân tích vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Sắc xảo là cái đẹp của tư dung thể hiện qua khuôn mặt, ánh mắt, giọng nói,… còn mặn mà là vẻ đẹp của tâm hồn nồng thắm, cung cách và sâu sắc của trí tuệ và tài năng. Nguyễn Du đã dành rất cả những mỹ từ đẹp nhất dành tặng ngợi ca vẻ đẹp của Thúy Kiều, một vẻ đẹp chưa từng có trên đời “Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”. Vẻ đẹp độc nhất vô nhị ấy khiến cho trời đất phải sinh , ganh đua, dự báo một cuộc đời đầy trắc trở, đầy sóng gió mà Thúy Kiều phải trải qua. Nàng không chỉ tuyệt đẹp mà tài năng còn đến độ phi phàm:

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long

“Thông minh vốn sẵn tính trời…

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

Có thể nói, nàng có tất cả các kĩ năng về nghệ thuật và dù ở lĩnh vực nào nàng cũng đạt đến tuyệt đỉnh, đó là một sự tôn vinh tột bậc mà Nguyễn Du dành cho nhân vật này. Qua chính nhân vật Thúy Kiều, tác giả đã đề cao giá trị con người có nhân phẩm cao đẹp, tài năng xuất chúng và cao vời, ý thức cao độ về thân phận . Tuy nhiên họ lại không nhận được một xứng đáng, lẽ ra họ phải có.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” với thành công của bút pháp nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên gợi tả vẻ đẹp của con người, từ đó khắc họa được một cách chân thực nhất vẻ đẹp chân dung hai chị  em Thúy Kiều. Đây còn là bài thơ ca ngợi vẻ đẹp, tài năng của con người, đồng thời dự cảm về số phận, kiếp người tài hoa những bạc mệnh của tác giả Nguyễn Du.