Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – Văn 10

Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – Văn 10

Đề bài: Phát biểu về nhà thơ

Trong nền Việt Nam có rất nhiều bài thơ, bài văn đặc sắc gắn liền với tên tuổi của các tác giả nổi tiếng như của , Bình Ngô Đại Cáo của , Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Trong số đó tác giả mà em thích nhất là đại thi hào dân tộc Nguyễn Du nổi tiếng với tác phẩm , ông còn là danh nhân văn hóa thế giới.

Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – Văn 10

Nguyễn Du có một cuộc đời khá bất hạnh, mười tuổi đã mồ côi cha, mười ba tuổi mồ côi mẹ, ông sống với người anh cùng cha khác mẹ. Chính vì có số phận không may mắn như thế mà ông là người có trái tim nhân hậu và bao la. Ông luôn tiếc thương cho những thân phận thấm khổ trong thiên hạ , nên các tác phẩm của ông đều đậm tính nhân văn, đặc biệt là chuyện Kiều, dù đã rất lâu rồi nhưng ở mọi thời đại Truyện Kiều luôn đem lại cảm giác chua xót chính trong lòng tác giả cho kiếp người bất hạnh trong xã hội cũ.

Nguyễn Du được coi là bậc thầy trong văn chương, một người học rộng tài cao, những ngôn từ sắc bén mang đầy ý nghĩa, truyện Kiều chính là minh chứng cho điều này. Phải là một người tầm hiểu biết rộng, nguồn từ vựng phong phú thì mới có thể xây dựng nên một tác phẩm để đời khắc cốt ghi tâm, một người có tài năng thiên bẩm. Có lẽ do quá trình lớn lên tác giả đã sống ở nhiều nơi và bôn ba chịu nhiều khổ cực, sống dưới hai triều chứng kiến cảnh bần cùng của xã hội. Những trải nghiệm trong quý tộc và cuộc sống phong trần đem lại cho Nguyễn Du một vốn sống thực tế phong phú, đã giúp ông suy ngẫm nhiều về xã hội, về thân phận , tạo tiền đề cho tài năng và bản lĩnh của nhà thơ. Hơn mười năm lăn lội chật vật ở các vùng khác nhau cũng là dịp Nguyễn Du đã học hỏi, nắm vững ngôn ngữ nghệ thuật dân gian.  Chính đó là vốn từ vựng để ông có thể sáng tác nhiều tác phẩm của mình. Ông chủ yếu sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm, những tác phẩm thể hiện được tư tưởng, tình cảm và nhân cách của ông. 

Xem thêm:  Có ý kiến nhận định: "Trong lịch sử văn học ta có thể nói Nguyễn Du là nhà thơ đã viết được về nỗi đau của con người, nhất là nỗi đau của người phụ nữ như là nỗi đau riêng của chính bản thân mình". Em hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Nguyễn Du có một khối lượng văn chương đồ sộ có khoảng 249 bài thơ bằng chữ Hán. Thơ của ông theo hướng ca ngợi , đồng cảm với nhân cách cao thượng và phê phán nhân vật phản diện, phê phán xã hội phong kiến chà đạp lên quyền sống con người , đồng thời cảm thông sâu sắc với những nhân  vật nhỏ bé ở dưới đáy xã hội bị đày đọa hắt hủi.

Bên cạnh đó ông còn sáng tác cả chữ Nôm tiêu biểu nhất là tác phẩm “Đoạn trường tân thanh” theo lối kể chuyện tự sự nói về số phận người con gái, chính là Kiều trong xã hội cũ hồng nhan bạc phận.

Nhiều nhà nho xưa thường lấy chí quân tử để sáng tác nhưng Nguyễn Du thì khác ông đề cao cái tình, sự cảm thông sâu sắc đối với cuộc sống và con người. Những khái quát của ông về cuộc đời về thân phận con người thường mang tính triết lí cao thấm đẫm cảm xúc. Ông đã đề cập đến một vấn đề rất mới nhưng cũng rất quan trọng của chủ nghĩa nhân đạo trong văn học: “ xã hội cần phải trân trọng những giá trị tinh thần do đó cần phải trân trọng chủ thể sáng tạo ra những tinh thần đó và tác giả là tiêu biểu của trào lưu nhân đạo trong văn học và đề cao tình yêu con người tự nhiên”.

Nguyễn Du là nhà thơ nhân đạo chủ nghĩa tiêu biểu của văn học Việt nam Trung đại đóng góp to lớn với văn học dân tộc về nhiều phương diện. Ông xứng đáng được coi là thiên tài văn học.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thần tượng trong giới trẻ

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nghĩ về nguyễn du