Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh của cô giáo Ngọc Minh chuyên văn

Soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh của cô giáo Ngọc Minh chuyên văn

không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại, người mang ánh sáng tự do đến cho dân tộc Việt Nam mà Người còn là một tấm gương sáng về đạo đức và phong cách sống, phong cách làm việc. Để hiểu rõ hơn về , các bạn hãy cùng tham khảo bài soạn văn Phong cách Hồ Chí MinhVanmauhoctro.com dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu văn bản Phong cách Hồ Chí Minh

Câu 1: Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào? Vì sao Người lại có được vốn tri thức sâu rộng như vậy?

Trả lời

– Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng được thể hiện qua:

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông và phương Tây… Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm”

– Người lại có được vốn tri thức sâu rộng như vậy là do:

+ “Trên những con tàu vượt trùng dương, Người ghé lại nhiều hải cảng thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ”

+ “Người nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người làm nhiều nghề”

+ Tìm hiểu học hỏi một cách uyên thâm.

Câu 2: rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của được biểu hiện như thế nào?

Trả lời

Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện:

Xem thêm:  Soạn văn Hai chữ nước nhà chương trình Ngữ văn 8

– Nơi ở của Bác: “Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ”

– “Trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn…”

– “Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.”

Câu 3: Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao?

Trả lời

Có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao vì:

– Bác chọn lối sống giản nhưng không hề o ép phải sống kham khổ, đối với Bác thì chỉ cần đủ là được, sự giản dị của Bác mà không làm cho ta cảm thấy thốn thiếu, không cảm thấy nghèo khổ.

– Sự giản dị và thanh cao của Bác được thể hiện ngay trong chính sinh hoạt hàng ngày: ăn mặc cho đến việc ăn uống hàng ngày.

– Ở Bác ta thấy được sự dung hòa, hòa quyện của một tinh thần chiến sĩ các mạng và tinh thần thơ ca của một yêu nước, hi sinh cả cuộc đời vì nước vì dân.

Xem thêm:  Thuyết minh về Lễ hội Cầu ngư

– Sự giản dị cùng với sự thanh cao của Vị lãnh tụ kính yêu càng làm cho chúng ta càng thêm yêu mến và kính trọng Người hơn.

Câu 4: Nêu của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh?

Trả lời

Phong cách Hồ Chí Minh chính kết quả của sự kết hợp tinh hoa văn hoa nhân loại với cái gốc văn hóa dân tộc, “để trở thành một nhân cách rất Việt Nam”

– Ở Người ta thấy được “một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất Phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất ”. Phong cách Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng cho mỗi con người Việt Nam cần học tập và noi theo.