Tả cây vải thiều Bắc Giang quê em

Tả cây vải thiều Bắc Giang quê em

Tả thiều Bắc Giang

Bài làm

Mời các bạn về thăm tôi. Quê tôi có một loài cây đặc sản nổi tiếng mà gần xa mọi người đều biết. Đó là vải thiều Bắc Giang.

Đất đai quê tôi không màu mỡ nhưng rất hợp với cây vai thiều. Giống vải thiều ban đầu được trồng nhiều ở Lục Ngạn. Đến nay, nó đã có mặt ở khắp nơi, trên những quả đồi đất sỏi quê tôi. Nhìn từ xa, mỗi cày vải như một chiếc ô xanh, cả vườn vải như một đoàn quân đang nhảy dù từ trên máy bay xuống đất. Đến gần, nhìn vườn vải thật thích mắt. Cây vải khép tán, giao cành vào nhau, tán tròn, xoè nở lùm lùm như đĩa xôi.

, vải thiều bắt đau ra hoa. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Vải ra hoa hàng loạt. Cành nào cũng có hoa, cây nào cùng ra hoa, cả vườn vải ra hoa. Dưới nắng xuân, vải thiều phủ trắng cả một miền đồi núi. Ong mật tha hồ về đây lấy mật. Tiếng ong rù rì suốt ngày trong vườn vải. Người nào vào trong vườn vai áo cũng bị mật hoa đọng vào lấm tấm. Những vườn vải quê tôi đã mười năm tuổi. Thân cây vải đã to bằng cái bắp chuối. Thân cây màu nâu đất, đầy những vết khứa ngang. Người trồng vải làm như vậy để cây vải ra hoa đúng thời vụ và cho thu hoạch cao. Những cành vải chắc khỏe. Lá vải có hình thoi, màu xanh đậm, quanh năm không có mùa lá rụng.

Sau những xuân, nắng đã chói chang hơn, vải thiều kết quả. Mỗi chùm hoa hôm trước bây giờ lại là một chùm quả, màu trắng của hoa đã nhường chỗ cho một màu xanh nhạt dần vào màu lá. Quả vải mới tạo thành chỉ to bằng hạt gạo, mươi ngày sau nó đã lớn bằng đầu đũa, không để ý vài ngày là đã thấy nó lớn bằng đầu ngón tay rồi. Khi những ngoài đồng lên đòng, ta nhìn lên vườn vải đã thấy quả chuyển sang màu vàng nhạt. Và đúng hoạch lúa chiêm là vào mùa quả vải chín. Những chùm quả vải chín cũng rất nhanh. Vườn vải cứ dần chuyển sang màu đỏ. Đi qua vườn vải đã ngửi thấy mùi mật ngọt, hương của vải chín. Mỗi chùm quả thường có khoảng vài chục quả vải. Vỏ quả vải sần sùi có những cái gai, khi chín, những cái gai đỡ nhọn hơn, những cái gai đó có màu đỏ sậm. Khi quả vải chín, những chùm quả trìu xuống, cứ tưởng như cành vải không còn đủ sức để đỡ những quả vải nữa.

Xem thêm:  Em hãy tả cây bàng trong sân trường em

Trông vườn vải đầy quả chín mà thích mắt, thèm thuồng. Bóc quả vải ra, bên trong là một lớp cùi trắng đục mọng nước. Mới đưa miếng cùi vải vào đầu lưỡi, vị ngọt đã thấm vào cổ họng. Ăn một quả rồi lại muốn ăn quả nữa, ăn mười quả vẫn chưa thấy chán. Hột quả vải nhỏ xíu, trơn láng như hòn bi ve. Quả vải nào hạt càng bé, thì cùi càng dày và càng ngọt. Quả vải thiều vừa ngon lại vừa bổ. Tôi rất thích mùa thu hoạch vải để được ăn vải thoả thích. Quả vải thiều nay đã là nguồn thu nhập chính của nhiều quê tôi, góp phần nâng cao đời sống cho người nghèo quê tôi. Có nhiều nhà đã xây được nhà cao tầng bằng thu nhập từ cây vải thiều. Sau mỗi mùa thu hoạch vải, nhiều nhà sắm được ti-vi, xe máy, tủ lạnh,… Quả vải thiều không những là được ưa chuộng của nhân dân ta mà còn được người nước ngoài rất thích. Vì vậy, hàng năm vải thiều còn là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị cao của người dân quê tôi.

Giống cây này đà giúp đời sống của người dân quê tôi khá lên. Tôi rất tự hào về loài cây đặc sản này của quê tôi. Tôi mong muốn giống cây này được trồng nhiều hơn nữa không những để tăng thu nhập mà còn làm cho đất quê tôi trải dài màu xanh mướt mát, là một miền du lịch sinh thái nổi tiếng.

Xem thêm:  Tả bạn lớp trưởng lớp em mà em cảm mến nhất