Trình bày khái quát về tình huống truyện và kiểu nhân vật trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Trình bày khái quát về tình huống truyện và kiểu nhân vật trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tình huống và nhân vật là những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của một tác phẩm. Vận dụng những hiểu biết của mình, anh chị hãy trình bày khái quát về tình huống truyện và kiểu nhân vật trong truyện ngắn của .

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

tác phẩm: Hai đứa trẻ đã tái hiện đầy chân thực khung cảnh chiều tà nơi phố huyện và kiếp sống mòn mỏi, tẻ nhạt của những người dân nghèo. Thành công trước hết của truyện ngắn Hai đứa trẻ chính là tình huống truyện độc đáo và xây dựng được kiểu nhân vật đặc sắc.

2. Thân bài

– Định nghĩa về tình huống truyện: tình huống truyện là sự kiện nổi bật mang tính bước ngoặt có tác động trực tiếp đến diễn biến câu chuyện cũng như diễn biến tâm trạng của nhân vật.

–> Truyện ngắn Hai đứa trẻ được xây dựng từ một tình huống tình cảm, không có cao trào nhưng lại là tình huống giúp nhân vật bộc lộ được những cảm xúc, tình cảm.

– Định nghĩa về kiểu nhân vật: Kiểu nhân vật sẽ ứng với từng tình huống được xây dựng, đó có thể là nhân vật , nhân vật tư tưởng hoặc nhân vật tình cảm. Nhân vật trong Hai đứa trẻ thuộc kiểu nhân vật tình cảm.

–> Nhân vật trong Hai đứa trẻ thuộc kiểu nhân vật tình cảm.

Xem thêm:  [Văn mẫu học trò] Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

– Hai đứa trẻ tạo dấu ấn và thiện cảm với người đọc bằng chính những rung động tinh khôi, hồn nhiên trước những gì đang diễn ra xung quanh mình.

– Hai đứa trẻ vốn là câu chuyện không có cốt truyện. Tình huống được xây dựng trong truyện ngắn cũng không quá đặc biệt, nó nhẹ nhàng tự nhiên như chính nhịp sống tuần hoàn của người dân phố huyện.

– Tình huống truyện chính là sự trở đi trở lại của không gian và , chính sự trở lại đó đã là một tình huống, một nền tảng để khơi dậy những rung động chân thành của cũng như của độc giả về cuộc đời.

3. Kết bài

tình huống truyện đã góp phần thể hiện những đặc sắc về nội dung cũng như tư tưởng chủ đề mà tác giả Thạch Lam muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình, đó là tình cảm thương yêu, đồng cảm, trân trọng với những nghèo khổ.

II. Bài tham khảo

Thạch Lam là một trong những cây bút xuất sắc nhất của nhóm Tự lực văn đoàn. Ông có phong cách sáng tác độc đáo, thể hiện cá tính riêng của Thạch Lam, đó là bút pháp hiện thực đan xen với cảm xúc trữ tình lãng mạn. Truyện ngắn Hai đứa trẻ điển hình cho phong cách sáng tác ấy. Tác phẩm đã tái hiện đầy chân thực khung cảnh chiều tà nơi phố huyện và kiếp sống mòn mỏi, tẻ nhạt của những người dân nghèo. Thành công trước hết của truyện ngắn Hai đứa trẻ chính là tình huống truyện độc đáo và xây dựng được kiểu nhân vật đặc sắc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về tình mẫu tử

Tình huống truyện là hoàn cảnh, bối cảnh để tạo nên câu chuyện. Hiểu một cách đơn giản nhất, tình huống truyện là sự kiện nổi bật mang tính bước ngoặt có tác động trực tiếp đến diễn biến câu chuyện cũng như diễn biến tâm trạng của nhân vật. Có tình huống truyện nhân vật mới có điều kiện để bộc lộ tính cách nhân vật. Truyện ngắn Hai đứa trẻ được xây dựng từ một tình huống tình cảm, không có cao trào nhưng lại là tình huống giúp nhân vật bộc lộ được những cảm xúc, tình cảm. Cũng chính những rung động của nhân vật đã tạo nên tình huống.

Trình bày khái quát về tình huống truyện và kiểu nhân vật trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Trình bày khái quát về tình huống truyện và kiểu nhân vật trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Kiểu nhân vật sẽ ứng với từng tình huống được xây dựng, đó có thể là nhân vật hành động, nhân vật tư tưởng hoặc nhân vật tình cảm. Nhân vật trong Hai đứa trẻ thuộc kiểu nhân vật tình cảm. Hai đứa trẻ tạo dấu ấn và thiện cảm với người đọc không phải bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, không phải bởi những nhận thức sâu sắc về xung quanh mình mà bằng chính những rung động tinh khôi, hồn nhiên trước những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Tình huống có thể tạo nên những kiểu nhân vật tương ứng. Hai đứa trẻ vốn là câu chuyện không có cốt truyện. Tình huống được xây dựng trong truyện ngắn cũng không quá đặc biệt, nó nhẹ nhàng tự nhiên như chính nhịp sống tuần hoàn của người dân phố huyện. Điều đặc biệt trong tình huống truyện chính là sự trở đi trở lại của không gian và thời gian, chính sự trở lại đó đã là một tình huống, một nền tảng để khơi dậy những rung động chân thành của những đứa trẻ cũng như của bản thân độc giả về cuộc đời.

Xem thêm:  Giới thiệu tác giả Phan Bội Châu – Tác giả của bài thơ Xuất dương lưu biệt

Như vậy, tình huống truyện đã góp phần thể hiện những đặc sắc về nội dung cũng như tư tưởng chủ đề mà tác giả Thạch Lam muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình, đó là tình cảm thương yêu, đồng cảm, trân trọng với những con người nghèo khổ.