[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: Tình mẫu tử

2. Thân bài:

Giải thích khái niệm:

– Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý.

– Là tình thương yêu , là sự hi sinh , chở che , bao dung của đối với con. Đó là thứ tình cảm vừa tự nhiên, vừa cao cả, theo mỗi người suốt cuộc đời.

mặt đúng

Biểu hiện tình mẫu tử:

+ Ngay từ những ngày đầu chập chững, mẹ luôn là người nâng đỡ, chở che.

+ Khi lớn lên, mẹ cũng luôn sát cánh cùng ta trên đường đời đầy gian lao, thử thách

+ Dành cả cuộc đời lo lắng cho các con mà không mong một sự đáp đền, bởi niềm lớn nhất của mẹ là được nhìn thấy các con , trưởng thành ( lấy dẫn chứng trong thực tế đời sống và trong )

VD: Thiếu tá Đậu Thị Huyền Trâm,..

Tác dụng, ý nghĩa

+ Tình mẫu tử là sức mạnh kì diệu giúp vượt lên những khó khăn của .

+ Làm cuộc đời ấm áp hơn.

Biểu hiện tiêu cực:

– Những người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ cốt nhục của mình , hành hạ , ngược đãi con.

– Những người lợi dụng tình mẫu tử đánh đập, hành hạ trẻ em.

– Những đứa con tệ bạc với cha mẹ, không chăm sóc, phụng dưỡng những lúc mẹ già tuổi cao sức yếu ( chỉ dẫn chứng )

 Bài học nhận thức và

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Thề non nước” của thi sĩ Tản Đà

– Trân trọng và gìn giữ tình mẫu tử

– Có những hành động thiết thực, cụ thể để đáp đền tình cảm của mẹ dành cho mình : biết vâng lời , nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ ; siêng năng học hành để không phụ công ơn nuôi dưỡng , quan tâm , giúp đỡ từ những việc nhỏ nhặt nhất

3. Kết bài

– Khẳng định ý nghĩa của tình mẫu tử

[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài văn tham khảo

Tình mẫu tử đã đi vào cuộc sống của chúng ta qua lời ca tiếng hát: “tình mẹ bao la như biển thái bình” hay qua ca dao tục ngữ “” một cách nhẹ nhàng. Tình mẫu tử chính là tình cảm yêu thương, sự chăm sóc nuôi dưỡng của người mẹ dành cho con. Đó là thứ tình cảm bình dị những cũng thật cao quý của mỗi con người. Có lẽ vì thế mà có vô vàn những mĩ từ tình mẫu tử thiêng liêng.

Đó là thứ tình cảm đầu tiên mà chúng ta nhận được khi chúng ta xuất hiện và trở thành những sinh linh bé nhỏ trong cuộc đời này. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, người mẹ phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả. Nào là những cơn nghén khó chịu, là những cơn đau nhức mình mẩy, là tăng cân, là mất dáng, là hàng ngàn thứ bất tiện, khó khăn… nhưng nhìn thấy đứa con yêu thương của mình chào đời, có lẽ niềm hạnh phúc sẽ xua tan đi tất cả những mệt nhọc ấy. Mẹ cũng là người ru cho ta những câu hát đầu tiên, nuôi dưỡng cả thể xác lẫn tâm hồn ta lớn lên mỗi ngày. Mẹ là người ân cần theo sát những bước chập chững đầu tiên của cuộc đời và cả trên đường đời sau này. Không chỉ là người chăm cho ta từng bữa cơm giấc ngủ, mẹ cũng là dạy ta những đạo lý làm người qua lời ru, qua những bài học giản đơn. Mẹ cũng là người dành cả cuộc đời lo lắng cho các con mà không mong một sự đáp đền, bởi niềm hạnh phúc lớn nhất của mẹ là được nhìn thấy các con hạnh phúc, trưởng thành. Mẹ là điểm tựa tinh thần mỗi khi ta vấp ngã, là người luôn bên ta khi ta cần, quan tâm, chia sẻ với chúng ta. Mẹ – tiếng gọi thân thương nhất mà bất kì người phụ nữ nào cũng muốn nghe. Họ dành trọn thanh xuân, dành trọn của mình để chăm sóc, dưỡng dục những đứa con của mình. Những người phụ nữ ấy không ngại khổ, ngại khó, ngại vất vả sinh ra ta, nuôi nấng ta trưởng thành. Không sai chút nào khi ta nói cuộc đời của con chính là những trang nhật ký của người mẹ .

Xem thêm:  [Văn mẫu học trò] Thuyết minh về tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Có không biết bao người mẹ dám hy sinh cả tính mạng để đổi lấy sự sống cho những đứa con của mình. Điển hình như thiếu ta công an Đậu Thị Huyền Trâm, dù mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác thế nhưng đã từ chối chữa trị để an toàn sinh đứa con của mình ra.Thế nhưng, bên cạnh những tấm gương sáng, những hành động “bao la” của đại đa số người mẹ dành cho con cái cũng có không ít hiện tượng đáng phê phán, Những người mẹ nhẫn tâm phá bỏ đứa con non nớt ngay khi chúng còn trong bụng mình. Cũng có không ít người mẹ hành hạ, bóc lột, đánh đập con của mình. Đại văn hào Nga Macxim Gorki đã viết:

“Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ

Anh hùng, thi sĩ, hỏi còn đâu?”.

Hãy trân trọng từng giây phút, dẫu rằng đôi khi mẹ không phải là người hiểu ta nhất trong những người bạn của ta, có thể không đồng ý với những suy nghĩ của chúng ta, nhưng người ấy vẫn là mẹ!!!Hãy luôn là những đứa con ngoan, tu dưỡng đạo đức, học thật giỏi để đền đáp những công lao, những tình cảm mà mẹ đã dành cho chúng ta. Hiện nay, trong xã hội không hiếm những kẻ bất hiếu, làm cho mẹ pải khóc không thiếu những kẻ sống lạnh nhạt, Đó là những hành vi mà chúng ta phải lên án cần cảnh cáo với những hành vi trái ngược với lương tâm, đạo đức của mỗi người.

Xem thêm:  Những nét chính về sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân. Chú ý nêu rõ đặc điểm cơ bản về con người, tư tưởng và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

 Bởi bậy cho nên, những người con như chúng ta hãy cố gắng trân trọng và giữ gìn vì nếu như một ngày nào đó nếu tình cảm ấy không còn thi` cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt.

Nguyễn Thị Thu Trang