Viết đoạn văn ngắn có sử dụng từ tượng hình, từ tượng thanh

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng từ tượng hình, từ tượng thanh

Từ tượng hình và từ tượng thanh là 2 loại từ cũng khá thường gặp trong ngôn ngũ tiếng VIệt.Dưới đây là 2 đoạn văn rất ngắn gọn có sử dụng cả 2 loại từ tượng thanh và từ tượng hình để các bạn tham khảo. Các bạn thử chưa xem đáp án bên dưới và tìm những từ tượng thanh và tượng hình xem có đủ trong phần đáp án cuối mỗi đoạn không nhé.

Đoạn văn ngắn có sử dụng từ tượng hình, từ tượng thanh 1:

sau mùa hạ lại yên bình và đầy sức sống đến vậy. Mở cánh cửa sổ ra, tôi ngắm nhìn bầu trời trong xanh với những đám mây trắng hồng đang dắt díu nhau dạo chơi. Ông mặt trời vàng rực rỡ, tỏa những tia nắng chói chang xuống mặt đất, len lỏi trong từng kẽ lá. Cây cối như vừa được gội rửa sau một đêm dài, tràn đầy sức sống, trên những chiếc lá vẫn còn đọng lại một vài giọt mưa lấp lánh như những hạt ngọc. Trên cành cây, những chú chim non cất tiếng hót líu lo, ca lên bài ca chào ngày mới tươi đẹp. Trong vườn, đàn gà kêu cục tác, bắt đầu một ngày mới đi kiếm mồi. Nền đất xộc lên một mùi đặc trưng, đó là mùi của mưa mùa hạ, cái mùi mát dịu nhẹ khiến ta cảm thấy khoan khoái, dễ chịu. Cả đất trời như được gội rửa sau một cơn mưa, cùng nhau hòa vào nhịp sống rộn rã, tấp nập.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ dân gian Giấy rách phải giữ lấy lề – Văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

Từ tượng hình: trong xanh, trắng hồng, rực rỡ, chói chang,…

Từ tượng thanh: chói chang , cục tác, rộn rã
Đoạn văn ngắn có sử dụng từ tượng hình, từ tượng thanh 2:

mang đến cho vạn vật một sự khởi đầu mới. Cây cối sau một lạnh giá tích nhựa đến mùa xuân nhú lên những lộc non xanh mơn mởn, tượng trưng cho những may mắn đầu năm. Những cơn mưa phùn mùa xuân đem lại cho con người ta cái se lạnh tuy không cắt da cắt thịt như nhưng lại khao khát cái hơi ấm bên . Xuân cũng là khoảng thời gian của những quây quần,đoàn viên. Nhà nào nhà nấy tấp nập, náo nhiệt trang trí nhà cửa, làm cơm ,…chuẩn bị cho rộn rã. Xuân, cũng đánh dấu một sự trưởng thành mới trong tâm hồn con người, lớn thêm một tuổi, con người ta cũng ngày càng trở nên tự lập, biết và có trách nhiệm với chính của mình hơn. Mùa xuân, vì thế mà trở nên đặc biệt vô cùng.

Từ tượng hình: xanh mơn mởn, quây quần, tấp nập

Từ tượng thanh: rộn rã, náo nhiệt